Bất ngờ với Nguyên nhân khiến ổ cắm điện bị cháy, nổ, xẹt lửa

Tình trạng ổ cắm điện bị cháy, bị nổ hay xẹt lửa xảy ra ngày càng thường xuyên hơn và gây nhiều thiệt hại cho căn nhà, thiết bị và tính mạng. Vậy đâu là nguyên nhân và cách phòng tránh thế nào là tốt nhất. Bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp thông tin chi tiết nguyên nhân và cách khắc phục cho bạn.

Nguyên nhân xuất hiện tình trạng ổ cắm điện bị cháy:

Ổ cắm điện bị cháy, bị nổ có hai loại nguyên nhân chính là nguyên nhân khách quan và nguyên nhân chủ quan. Sau  đây là nguyên nhân khách quan:

  • Nguyên nhân đầu tiên dẫn đến tính trạng ổ cắm điện bị cháy, nổ là hệ thống điện hạ thế cấp điện cho căn hộ hoặc công xưởng, nhà  máy không đáp ứng được công suất sử dụng bạn mong muốn. Đường dẫn từ trạm hạ thế đến bộ chia điện vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu cho các công trình, chung cư, nhà xưởng sử dụng nhiều máy móc, nên dễ bị quá tải. Khi đó không chỉ ổ cắm, thiết bị mà cả cơ sở vật chất của bạn cũng sẽ bị cháy nổ. Để khắc phục vấn đề về công suất tải có 2 cách: bạn có thể chia nhỏ công suất tiêu thụ từ cơ sở sang vị trí khác, như 2 đến 3 nhà máy để giảm tải. Cách thứ 2 là sử dụng thêm bộ trữ điện trung tâm, bổ sung aptomat nguồn và sử dụng nhiều ca hoạt động của thiết bị, không sử dụng max công suất.

  • Nguyên nhân thứ 2 là sự cố đến từ các thiết bị điện gặp trục trặc khi đang hoạt động. Khi nồi cơm điện, nồi áp suất, lò nướng bị lỗi và hoạt động quá công suất cho phép. Sẽ làm cả đoạn dây dẫn nóng lên và vị trí tiếp xúc giữa phích cắm và ổ cắm dễ bị cháy đầu tiên do tiếp xúc với oxy.
  • Còn nguyên nhân chủ quan của tình trạng ổ cắm bị cháy nổ hay gặp là do Bố trí thiết bị điện không hợp lý: Số lượng thiết bị sử dụng điện có tổng công suất tiêu thụ cao hơn khả năng chịu tải của ổ cắm. Khi ổ cắm quá tải và bị nóng lên xảy ra tình trạng cháy nổ. Yêu cầu bạn phải đi lại đường dây cấp nguồn cho ổ cắm, giảm số lượng thiết bị sử dụng điện xuống hoặc chia nhỏ thời gian sử dụng các thiết bị, không sử dụng cùng 1 lúc.
  • Nguyên nhân hay gặp khác là do thói quen sử dụng thiết bị điện:

Sử dụng thiết bị nhưng quên tắt như: sử dụng lò vi sóng quên chỉnh thời gian, sử dụng quạt điện, bàn ủi mà quên tắt. Khi thiết bị sử dụng quá lâu sẽ làm ổ cắm điện nóng lên, lâu dần bị oxy hóa và xuất hiện tình trạng ổ cắm điện bị xẹt lửa, cháy nổ.

Thói quen cắm nhiều thiết bị vào một ổ mình thích mà không chia sang các ổ khác, điều này làm ổ thì quá tải, ổ thì không được sử dụng. Bạn nên chia từng ổ cho nhóm thiết bị khác nhau, những phích có kích thước tương đương thì xếp chung vào 1 ổ. Lưu ý: cần tính toán công suất tiêu thụ của các thiết bị và công suất tải của ổ để tránh quá tải.

  • Một nguyên nhân khác là do sử dụng các ổ cắm điện không đủ chất lượng: việc sử dụng ổ cắm điện trôi nổi, không nhãn mác sẽ dễ gặp phải ổ cắm kém chất lượng. Chất liệu dây dẫn tạp chất, tiếp điểm có độ đàn hồi thấp và tải điện kém. Đồng thời vỏ bảo vệ cũng không đảm bảo và dễ cháy. Giải pháp rất đơn giản là thay thế ổ cắm điện từ các hãng uy tín.
  • Và nguyên nhân cuối cho tình trạng ổ cắm bị nổ, bị xẹt lửa là do không lắp đặt Cb chống giật, chống quá tải cho mạng điện. Bạn nên sử dụng các thiết bị ngắt mạch thông minh cho căn hộ hoặc công trình để bảo vệ ổ cắm và các thiết bị khi tình trạng ngắn mạch xảy ra. Nếu không sử dụng aptomat, khi xảy ra ngắn mạch sẽ làm thiệt hại tài sản của bạn.
  • Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác như ổ điện bị vô nước, nơi để ổ điện có không khí ẩm, trời mưa to hoặc đường dây dẫn nước âm tường bị rò rỉ cũng gây ra tình trạng cháy nổ, xẹt lửa.

Với những thông tin trên của Tân Long Phước hi vọng bạn đọc sẽ tìm được phương án để giải quyết sự cố về ổ cắm điện bị cháy nổ và an toàn hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

097 886 2818