Những tác hại và cách sửa khi ổ cắm điện bị lỏng

Bạn không vui vì các ổ cắm điện bị lỏng, giắc cắm không nằm đúng vị trí, xuất hiện các tia lửa điện nhỏ. Bài viết sau đây của Tân Long Phước sẽ hướng dẫn bạn cách khắc phục và đưa ra nguyên nhân cũng như sự nguy hiểm khi hiện tượng trên kéo dài.

Nguyên nhân và cách khắc phục ổ cắm điện bị lỏng:

Ổ cắm điện bị lỏng có rất nhiều nguyên nhân riêng biệt và đôi khi là chúng đi cùng với nhau, nếu không nắm rõ nguyên nhân thì dù có khắc phục vẫn xuất hiện trở lại.

  • Nguyên nhân đầu tiên là ổ cắm điện bị lỏng do có chấu to hơn hoặc không đúng với giắc cắm của thiết bị. Nếu bạn dùng Công Tắc Ổ Cắm chuyên dụng cho phích cắm 3 chân, tiết diện chân lớn thì khi cắm các thiết bị 2 chân cắm sẽ bị lỏng. Tình huống này chỉ cần cắm đúng thiết bị là không còn bị lỏng, nếu tinh ý bạn nên đánh ký hiệu cho ổ cắm và thiết bị giống nhau để người dùng khác không cắm sai khi có nhu cầu sử dụng.
  • Yếu tố thứ 2 là cắm chung các loại phích cắm có tiết diện khác nhau làm ổ cắm điện bị giãn nở. Khi bạn cắm chung ổ cắm nồi cơm điện, ổ cắm máy tính sau đó tháo gỡ và cắm các giắc của máy sấy tóc, máy quạt để bàn, đốc sạc điện thoại thì sẽ bị lỏng. Vì giắc cắm của nồi cơm điện và máy tính có tiết diện lớn sẽ làm nở rộng chấu của ổ cắm, khi ban cắm loại phích nhỏ hơn thì sẽ lỏng. Để khắc phục thì nên bổ sung ổ cắm riêng cho các chủng loại thiết bị và đánh dấu như cách 1 hoặc bạn dán nhãn cho các lỗ cắm và quy định cho chúng, lỗ nào sẽ xài cho giắc cắm thiết bị nào.
  • Nguyên nhân tiếp theo là khoảng cách của ổ cắm đến thiết bị khá xa, làm căng dây dẫn của thiết bị, tạo lực kéo lên ổ cắm, lâu dần sẽ làm lỏng chấu của ổ cắm. Để khắc phục chỉ cần tinh chỉnh khoảng cách của thiết bị so với ổ cắm. Nếu không thể thì bổ sung ổ cắm dây dài hơn hoặc mắc nối tiếp các ổ cắm.
  • Nguyên nhân thứ 4 là sử dụng ổ cắm trôi nổi, không nhãn mác. Các loại ổ cắm trôi nổi sử dụng kim loại nhiều tạp chất, dễ bị oxy hóa và độ đàn hồi thấp nên sẽ bị lỏng theo thời gian. Cách khắc phục duy nhất là đổi loại ổ cắm chất lượng hơn.

Hướng dẫn cách siết ổ cắm điện khi bị lỏng:

Trường hợp bạn đã làm các động tác khắc phục ở trên nhưng một khi ổ cắm điện bị lỏng thì cần gia cố lại. Tiến hành các bước sau để làm ổ cắm điện được chắc chắn hơn.

Bước 1: ngắt nguồn điện bằng cách đưa cầu dao điện, aptomat sang vị trí off. Sau đó dùng bút thử điện để kiểm tra lại một lần nữa xem điện đã được ngắt hoàn toàn khỏi ổ cắm chưa.

Bước 2: tiến hành tháo nắp của ổ cắm bằng cách tháo ốc vít, một số loại sẽ không có ốc vit thì bạn chỉ cần lần theo khe và bật nắp ra thôi.

Bước 3: dùng kềm siết các chấu của ổ cắm trở lại vị trí ban đầu và tiến hành đóng nắp là hoàn tất.

Những nguy hiểm tiềm tàng nếu ổ cắm điện bị lỏng:

  • Khi ổ cắm lỏng thiết bị sẽ bị ngắt mạch đột ngột vì phích cắm rơi khỏi ổ cắm, gây hỏng bo  mạch và các bộ phận trong thiết bị.
  • Xuất hiện tia lửa điện vì chân phích cắm bị hở. Lúc này không khí sẽ tiếp xúc trực tiếp với chân phích sau đó xảy ra tình trạng oxy hóa chân phích, làm giảm khả năng tải điện hoặc xuất hiện tia lửa điện giữa hai chân phích gây cháy nổ.
  • Bị giật khi vô tình chạm phải vị trí hở giữa chân phích và ổ cắm. Khi tay bạn có hơi ẩm hoặc đang mang điện tích sau khi cầm điện thoại mà vô tình chạm phải phích cắm đang hở sẽ bị giật. Yếu tố này xảy ra nhiều hơn so với các nguy cơ khác khi bị lỏng ổ cắm.

Lời khuyên của Tân Long Phước là các bạn nên sử dụng ổ cắm điện từ các hãng uy tín như Philips, Sino, Schneider, Panasonic, Xiaomi, Lioa, Comet để hạn chế tình trạng cháy nổ, lỏng lẻo và giảm chi phí bảo trì hệ thống điện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

097 886 2818